Đang thực hiện

THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhân Lực Toàn Cầu
Tìm kiếm
Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm tới sự liên hệ này. Xin vui lòng gửi thông tin hoặc liên hệ trực tiếp, công ty sẵn sàng đáp ứng kịp thời, hiệu quả những nhu cầu của Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

7 điều cần biết về tư cách lưu trú tại Nhật Bản

12/01/2018
Nếu muốn sinh sống tại Nhật Bản trên 90 ngày, bạn bắt buộc phải xin tư cách lưu trú của quốc gia này. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn 7 điều cần biết về tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
1. Đối tượng xin tư cách lưu trú 

Có 27 đối tượng cần xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, nhưng thông thường có 3 đối tượng người Việt chủ yếu sau đây: 

 Du học sinh Việt Nam sang Nhật sinh sống và học tập - visa tương ứng 『留学』
(du học).
 Người Việt Nam sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng - visa tương ứng『技術・人文知識・国際業務』 (visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động).
 Người Việt Nam muốn định cư tại Nhật Bản (các loại visa khác).
 

Các nhóm đối tượng phải xin tư cách lưu trú tại Nhật
 
Thông thường, du học sinh có thể tự xin tư cách lưu trú tại Nhật hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty du học. Còn lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản sẽ được các công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ trong toàn bộ chương trình.

Bạn nên tham khảo:
Năm 2018 xin visa đi Nhật có khó không? Làm thế nào để xin được visa đi Nhật?

2. Hồ sơ xin tư cách lưu trú 

Hồ sơ xin tư cách lưu trú ở Nhật cần có những giấy tờ sau:
 Sơ yếu lý lịch
 01 ảnh thẻ kích cỡ 4x3. Lưu ý: ảnh không được có hậu cảnh, không đội mũ, không quá 03 tháng kể từ trước ngày nộp hồ sơ. Đồng thời, bạn phải viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ.
 Giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng hay đại học (bản gốc).
 Trường hợp cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên phải xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên làm việc trong doanh nghiệp.
 Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên (bản gốc)
 Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc trước đây
 Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế
 Bản scan hộ chiếu (đầy đủ các trang)
 

Lưu ý: Hồ sơ bạn nộp phải là bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nêu trên (không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).

Xem thêm: Xin visa tị nạn ở Nhật có khó không? Làm cách nào để ở lại Nhật?

3. Chi phí xin tư cách lưu trú


Chi phí xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản

4. Xin tư cách lưu trú mất bao lâu?

Những người xin tư cách lưu trú lần đầu tại Nhật Bản sẽ mất khoảng 2 - 3 mới nhận được giấy cấp phép tư cách lưu trú kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục Xuất nhập cảnh. 
 

Lời khuyên: Nếu bạn có ý định sang Nhật đi du học, bạn nên chủ động làm hồ sơ xin tư cách lưu trú trước 5 tháng để kết quả trả về kịp thời cho việc bạn làm hồ sơ đi Nhật.

Dưới đây là bảng thời gian đẹp nhất để nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú tương ứng với các kỳ học cho du học sinh:
 
Kỳ học Thời gian nhận hồ sơ Hạn nộp hồ sơ lên CXNC Công bố kết quả Thời gian nhập cảnh
Tháng 4 Tháng 9 - giữa tháng 11 năm trước Cuối tháng 11 năm trước Cuối tháng 2 Cuối tháng 3
Tháng 7 Tháng 1 - Giữa tháng 3 Cuối tháng 3 Cuối tháng 5 Cuối tháng 6
Tháng 10 Tháng 3 - Giữa tháng 5 Cuối tháng 5 Cuối tháng 8 Cuối tháng 9
Tháng 1 Tháng 7 - Giữa tháng 9 năm trước Cuối tháng 9 năm trước Giữa tháng 11 năm trước Đầu tháng 11


5. Thời hạn các loại tư cách lưu trú 

Mỗi loại Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú thường có thời hạn hiệu lực khác nhau.

Thời hạn tư cách lưu trú với 3 nhóm đối tượng tại Nhật Bản
 

Lưu ý: Khi Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú hết hiệu lực, nếu bạn chưa kịp thời làm thủ tục xin gia hạn tư cách lưu trú mới thì bạn sẽ bị coi là lưu trú bất hợp pháp và rất có thể bị bắt tại Nhật. Vì vậy bạn nên ghi nhớ thông tin về tư cách lưu trú hiện tại của mình để kịp thời xin gia hạn khi gần hết hạn bạn nhé.


6. Thời gian xin gia hạn tư cách lưu trú mới là bao lâu?

Thời gian xin gia hạn tư cách lưu trú ở Nhật có thể mất khoảng 15 - 30 ngày, tùy thuộc vào lượng hồ sơ ở Cục Xuất nhập cảnh nhiều hay ít mà người ta có thể cấp đổi Tư cách lưu trú mới cho bạn nhanh hay chậm.

Để tránh gặp rủi ro thì tốt nhất bạn nên xin gia hạn tư cách lưu trú 1 tháng trước khi nó hết hiệu lực.


7. Chuyển đổi tư cách lưu trú

Các bạn du học sinh sang Nhật đã học xong hoặc học tập giữa chừng nếu không muốn tiếp tục học nữa mà ra ngoài đi làm thì cần xin chuyển đổi tư cách lưu trú từ visa du học sang visa lao động. Chi tiết thủ tục xin chuyển đổi tư cách lưu trú bạn xem tại BÀI VIẾT NÀY.

Những trường hợp các bạn kết hôn với người Nhật để xin tư cách vĩnh trú thì có thể nhờ vợ/chồng người Nhật làm cho thủ tục này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.


>> Hướng dẫn thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, con cái, người thân sang Nhật đoàn tụ.

Trên đây là một số điều cần biết về tư cách lưu trú tại Nhật Bản, hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn!

 
  • nguyễn vũ minh anh

    11:20 12/01/2018

    bạn cho mình hỏi điều kiện xin visa vĩnh trú là gì à
Họ tên (*)
Email(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Tìm kiếm
Chia sẻ của người lao động
09733253..
Được làm việc tại Nhật Bản tôi rất hạnh phúc và...
0169 2565 2..
Do không tìm được công việc nào thuận lợi tại quê...
0978 546 5..
Tôi đã tham gia đơn hàng xây dựng giàn giáo tại công...

Công Ty Cổ Phần Nhân Lực Toàn Cầu

Hotline: 01689999184

Copyright © 2010 - 2016 nhanluctoancau.vn.
Email: hotro@nhanluctoancau.vn | cskh@nhanluctoancau.vn
Xuất khẩu lao động Nhật Bản - ® Ghi rõ nguồn "nhanluctoancau.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi http://nhanluctoancau.vn

Lên đầu trang