Đang thực hiện

THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Phòng Tuyển Dụng Lao Động Nhật Bản
Tìm kiếm
Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín DUY NHẤT nói không với môi giới.

Khám phá ý nghĩa các nhân vật được in trên tờ tiền Nhật Bản

03/05/2018
Ở mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng một loại tiền tệ riêng. Mỗi mệnh giá tiền đều phản ánh giá trị thương mại và khắc họa trên đó là những danh lam thắng cảnh hoặc các nhân vật nổi tiếng. Với những tờ tiền Nhật, bạn đã bao giờ nghiên cứu xem các nhân vật được in trên đó có nguồn gốc từ đâu hay có ý nghĩa như thế nào chưa? Nếu chưa biết, hãy cùng chúng tôi đi khám phá ý nghĩa của các nhân vật được in trên tờ tiền Nhật Bản.
 
>>> Bài viết có thể bạn quan tâm:

-
Ngày Quốc Khánh ở Nhật Bản và những điều bạn chưa biết
- Núi Phú Sỹ trong truyền thuyết và những điều chưa kể
 
y-nghia-nhung-nhan-vat-duoc-in-tren-to-tien-nhat-ban

Có thể nói, tiền tệ là thứ đầu tiên chúng ta cần sử dụng mỗi khi cần làm một việc gì đó hay đi du lịch. Và trên mỗi mặt tờ tiền đều có in hình một nhân vật nào đó. Hãy cùng khám phá những ý nghĩa các nhân vật Nhật Bản trên các mệnh giá tiền tệ.

Ngày nay, Nhật Bản đang lưu hành và sử dụng hệ thống tiền tệ với 4 loại tiền giấy gồm các mệnh giá: 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên và 10.000 Yên. Và các đồng tiền xu với các mệnh giá: 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên, 500 Yên.
 
1. Ý nghĩa đồng tiền Nhật mệnh giá 1.000 Yên.
 
kham-pha-y-nghia-cac-nhan-vat-in-tren-tien-nhat-ban

Hình ảnh nhân vật Noguchi Hideyo trên tờ tiền mệnh giá 1.000 Yên Nhật

Nhân vật được in trên mặt trước tờ mệnh giá 1.000 Yên đó là ông Noguchi Hideyo (1876-1928) được in bản năm 2004. Ông là một bác sĩ nổi tiếng và là một nhà nghiên cứu vi khuẩn học. Mặt sau của tờ 1.000 Yên có in hình núi Phú Sĩ và hoa anh đào.

Ông đã góp nhiều công lao to lớn vào các công trình liên quan đến các thể khuẩn sinh học và là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn với nền y học thế giới. Thế giới tưởng nhớ đến ông vì ông là người đã sáng chế ra Vắc Xin giúp phòng ngừa loại Virus Nhiệt đới lúc bấy giờ.

Tuy nhiên trước đó, mặt trước của tờ mệnh giá 1.000 Yên được in bản năm 1984 là in hình ảnh ông Natsumei Shoseki (1867-1916) - một nhà tiểu thuyết, một bình luận gia và là một nhà nghiên cứu văn học Anh.

 
y-nghia-nhan-vat-in-tren-tien-nhat-ban

Hình ảnh nhân vật Natsumei Shoseki được in bản năm 1984

2. Ý nghĩa đồng tiền Nhật mệnh giá 2.000 Yên
 
y-nghia-nhan-vat-in-tren-tien-nhat-ban

Hình ảnh được in trên tờ tiền mệnh giá 2.000 Yên

Duy nhất chỉ có tờ tiền mệnh giá 2.000 Yên của Nhật là không được in một nhân vật nào. Thay vào đó là hình ảnh cổng Shureimon, đây là cổng của lâu đài Shuri. Là một địa điểm quan trọng của Vương quốc Lưu Cầu (Ryukuy) trên đảo Okinawa. Công trình lịch sử này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của Thế giới vào năm 2000.

Có một điều đáng buồn đối với mệnh giá tiền này, vừa không được in hình những nhân vật nổi tiếng. Mệnh giá 2.000 Yên còn ít được tiêu dùng trên thị trường Nhật Bản. Thậm chí tại các quần bán hàng lẻ, máy bán hàng tự động cũng không nhận những đồng tiền mệnh giá 2.000 Yên. Số phận của những tờ tiền này chỉ là để các du khách đến Nhật đổi ra để làm kỷ niệm.
Xem thêm:

- Những bí ẩn rùng rợn mà ít ai biết về khu rừng tự sát ở Nhật Bản
- 10 sự thật thú vị về đất nước Nhật Bản khiến bạn phải ngỡ ngàng
3. Ý nghĩa đồng tiền Nhật mệnh giá 5.000 Yên
 
y-nghia-nhan-vat-in-tren-to-tien-nhat-ban

Hình ảnh bà Higuchi Ichyio được in trên tờ tiền mệnh giá 5.000 Yên (in bản 2004)

Nhân vật được in trên tờ tiền 5.000 là người phụ nữ duy nhất (được in từ năm 2004), bà là Higuchi Ichyio(1872-1896) - là một nhà văn được sinh ra trong một gia đình nghèo khổ. Bà phải bỏ học khi còn đang học tiểu học và phải làm lụng vất vả để kiếm sống cho bản thân và gia đình.

Sự nghiệp của bà rất ngắn ngủi, bà chỉ sống được 24 tuổi do bệnh lao hành hạ. Nhưng trước khi từ giã cõi đời, bà cũng đã kịp để lại cho nền văn học Nhật Bản 21 tác phẩm đồ sộ.

Lý do Higuchi Ichyio được in trên tờ 5.000 Yên là vì bà là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau 1000 năm kể từ thời đại Bình An của Nhật. Những tác phẩm của bà để lại không chỉ cố hiến cho nền văn học của Nhật mà còn giúp những người phụ nữ Nhật vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trước khi Higuchi Ichyio được in trên tờ 5.000 Yên từ năm 2004 thì trước đó Tờ 5000 yên ấn bản năm 1984 mang hình ông Inazo Nitobe, một nhà nông nghiệp học, đồng thời cũng một nhà giáo dục và nhà triết học lý luận.

 


Hình ảnh ông Inazo Nitobe được in bản năm1984

Ông là giáo sư danh dự của đại học Takushoku và là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng trong đó phải kể đến cuốn “Võ sĩ đạo” ( “武士道” ) được nhiều người Nhật xem như kim chỉ nam về đạo đức chuẩn mực trong đối nhân xử thế.
Xem thêm:

- Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản
- 7 điều bạn chưa biết về lễ thành nhân ở Nhật Bản
 
4. Ý nghĩa đồng tiền Nhật mệnh giá 10.000 Yên
 
y-nghia-nhan-vat-in-tren-tien-nhat-ban

Hình ảnh ông Fukuzawa Yukuzawa được in trên tờ mệnh giá 10.000 Yên

Nhân vật trên tờ 1 vạn yên là ông Fukuzawa Yukichi có xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị, và ông cũng là người sáng lập ra đại học Keio Gijuku.

Ông sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu những tinh hoa của trời Tây và mang về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân. Ngoài ra ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.

Mỗi một tờ tiền đều biểu tưởng cho một nét văn hóa, một tư tưởng đều gửi gắm trong đó. Có lẽ ý nghĩa thiết thực nhất cho việc in hình các nhân vật lên mặt tiền đó là nhắc nhở người dân mỗi lần dùng tiền và nhìn vào hình ảnh in trên đó đều phải nhớ tới những đóng gsop của những người đã hết mình vì đất nước của mình.

Hy vọng bài viết đã cho bạn những cái nhìn thú vị và đầy ý nghĩa về văn hóa và con người Nhật Bản.

Cài đặt ứng dụng JPNET ngay, ứng dụng hỗ trợ bạn đọc tin tức về Nhật, Học tiếng Nhật hiệu quả, trao đổi thảo luận, tìm kiếm và đánh giá công ty XKLĐ Nhật uy tín, tra cứu tỷ giá ngoại tệ và xem thời tiết,...

 
jpnet-app

- Link tải cho: iOS
- Link tải cho: Android

 
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • Hai Van

    21:00 26/02/2018

    Tưởng in hình Thiên Hoàng nhỉ
Họ tên (*)
Email(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Tìm kiếm
Chia sẻ của người lao động
09733253..
Được làm việc tại Nhật Bản tôi rất hạnh phúc và...
0169 2565 2..
Do không tìm được công việc nào thuận lợi tại quê...
0169 2565 2..
Do không tìm được công việc nào thuận lợi tại quê...

PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN  
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC MD VIỆT NAM

Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch - Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0389999184

Copyright © 2010 - 2018 nhanluctoancau.vn.
Email: hotro@nhanluctoancau.vn | cskh@nhanluctoancau.vn
Xuất khẩu lao động Nhật Bản - ® Ghi rõ nguồn "nhanluctoancau.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi http://nhanluctoancau.vn

Lên đầu trang