Đang thực hiện

THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhân Lực Toàn Cầu
Tìm kiếm
Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín DUY NHẤT nói không với môi giới.

Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

08/01/2018
Cũng như Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới, Nhật Bản cũng có cho riêng mình những ngày lễ trọng đại. Và tất nhiên, Quốc khánh là ngày lễ vô cùng quan trọng. Hãy cùng nhanluctoancau.vn tìm hiểu về những điều đặc biệt trong ngày lễ trọng đại này nhé.

Nhật Bản có một đặc thù tương đối khác biệt so với các nước cùng khu vực Châu Á từ thời phong kiến, bởi chỉ có đúng một dòng họ duy nhất là Thiên Hoàng trị vì mà không hề thay đổi bất kể qua bao nhiêu triều đại, điển hình như Trung Quốc, Triều Tiên hay Việt Nam.

Có những khi thế lực của Thiên Hoàng trở nên suy yếu và bị tướng quân lấn át thì vị khanh tướng đó cũng không dám lật đổ ngôi vua mà duy trì thể thức cai trị “bù nhìn” tương tự như thời kì “vua Lê chúa Trịnh” ở nước ta.

 
Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Trong ngày Quốc khánh khắp đường phố tại Nhật Bản được trang hoàng bởi những lá cờ Nhật

Ngày quốc khánh hay còn gọi là Ngày lập quốc ( 建国記念の日- Kenkoku Kinen no Hi ) là một ngày đại lễ quốc gia của Nhật Bản được tổ chức hằng năm vào ngày 11 tháng 2 hằng năm nhằm ăn mừng ngày thành lập nên đất nước Nhật Bản và Thiên hoàng đầu tiên Jimmu (Thần Vũ Thiên Hoàng).

Nguồn gốc của Ngày lập quốc trước đây là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Âm. Theo cuốn Nihonshoki (một bộ sách cổ về lịch sử Nhật Bản) thì Thiên hoàng Jimmu đã lên ngôi Hoàng đế kể từ ngày đầu tiên của tháng đầu tiên, cũng tức là ngày đầu tiên của năm mới.

 

Thời Minh Trị, chính phủ Nhật Bản đã ấn định ngày để kỉ niệm ngày trọng đại này của đất nước. Thời điểm đó cũng trùng với thời điểm Nhật Bản chuyển từ lịch Âm sang dùng lịch Dương (Tây lịch) vào năm 1873. Chính phủ Minh Trị lúc đó đã ấn định ngày lập quốc là ngày 1/1 năm 1873 theo lịch âm, theo lịch dương thì hôm đó là ngày 29/1/1872.

Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Thiên Hoàng Minh Trị - Người đã đưa nước Nhật thành cường quốc

Tuy nhiên, người dân lúc đó lại lầm tưởng ngày này sang ngày Tết Âm lịch, thay vì là Ngày lập quốc. Thế là Chính phủ đổi ngày lập quốc sang ngày 11/2/1873 sau khi cho rằng mình tính toán “chính xác” ngày Thiên hoàng Jimmu ra đời, và kể từ đó, ngày 11/2 hằng năm trở thành ngày quốc khánh của Nhật Bản.

Thực chất ngày lập quốc được dùng để kỉ niệm Thiên hoàng và được đặt tên là 紀元節(Kigensetsu), được Thiên hoàng Minh Trị phê duyệt ấn định không những nhằm mục đích thống nhất ý chí người dân Nhật Bản hướng đến Thiên hoàng, mà còn nhằm củng cố quyền lực của ông, sau khi hạ bệ Mạc phủ Tokugawa, khôi phục quyền cai trị vào tay Thiên hoàng.

Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Trong ngày Quốc khánh, người dân được trực tiếp gặp gỡ Hoàng gia Nhật Bản

Ngày Kigensetsu được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành, và nó nghiễm nhiên trở thành 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Đoàn diễu hành của các em nhỏ Nhật Bản trên đường phố tromg ngày Quốc khánh

Tuy nhiên, đến khi Nhật Bản thua trận ở Thế chiến thứ II, kéo theo sự phế truất quyền lực của Thiên hoàng (từ sau chiến tranh, người ta gọi các đời Thiên hoàng về sau là Nhật hoàng), ngày Kigesetsu cũng bị bãi bỏ. Mỉa mai thay khi ngày 11/2 cũng là ngày tướng MacArthur phê chuẩn bản sơ thảo của Nghị viện Nhật Bản năm 1946, đưa Nhật Bản đi theo con đường dân chủ tư sản và cũng là người đóng góp rất lớn trong công cuộc tái thiết và phát triển Nhật Bản sau này để trở thành “nước Mỹ của châu Á”.

Cùng năm 1946, Ngày lập quốc được tái thiết lập, vẫn giữ nguyên là ngày 11/2 hằng năm.

Xem thêm:

>> 16 ngày nghỉ lễ của người lao động tại Nhật Bản

>> 7 điều bạn chưa biết về ngày lễ thành nhân tại Nhật

>> Bảng lương tối thiểu tại 47 tỉnh/thành phố Nhật Bản

Hiện nay ý nghĩa “ngày vì Thiên hoàng” đã không còn nữa, thay vào đó, nó đóng vai trò như một ngày quốc khánh. Mọi người sẽ phất cờ Nhật không chỉ nhằm kỉ niệm ngày nước Nhật ra đời à còn mang ý nghĩa dân tộc Nhật Bản đoàn kết một khối, và cùng nhau xây dựng đấy nước, thay cho chủ nghĩa dân tộc.
 
Ngày Quốc khánh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Rất nhiều lễ hội cũng được diễn ra trong ngày này

Và ngày Quốc khánh Nhật Bản năm nay người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày chủ nhật và thứ 2 vì ngày Quốc khánh rơi vào chủ nhật. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi để cùng nhau tụ họp và thăm quan các địa điểm du lịch cùng bạn bè nhé.

Chúc các bạn có kì nghỉ lễ vui vẻ!
Họ tên (*)
Email(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Tìm kiếm
Chia sẻ của người lao động
09733253..
Được làm việc tại Nhật Bản tôi rất hạnh phúc và...
0169 2565 2..
Do không tìm được công việc nào thuận lợi tại quê...
0169 2565 2..
Do không tìm được công việc nào thuận lợi tại quê...

PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN  |  CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM
Địa chỉ: Trung tâm thương mại Interserco - Số 2, Đường Tôn Thất Thuyết - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 01689999184

Copyright © 2010 - 2018 nhanluctoancau.vn.
Email: hotro@nhanluctoancau.vn | cskh@nhanluctoancau.vn
Xuất khẩu lao động Nhật Bản - ® Ghi rõ nguồn "nhanluctoancau.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi http://nhanluctoancau.vn

Lên đầu trang